10:26, Thứ Tư, 03/07/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Hùng Vương xuất sắc giành giải cao tại các cuộc thi “Tài năng Hán ngữ” và “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Thứ bảy, 25/05/2024, 17:53

Ngày 25/5/2024 tại Hà Nội, các đội thi của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tham gia các cuộc thi Tài năng Hán ngữ” “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024 đều đạt thành tích cao đã góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hùng Vương.

Cuộc thi “Tài năng Hán ngữ” là cuộc thi có quy mô khu vực được tổ chức hàng năm, nội dung cuộc thi năm nay xoay quanh chủ đề: “Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai”. Trong cuộc thi này, các thí sinh phải trải qua 02 phần thi bao gồm: Tài năng; Tình huống. Sau vòng sơ loại, cuộc thi năm nay được tổ chức tại trường Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với sự tham gia của 10 đội tuyển đến từ 10 trường Đại học phía Bắc: Trường Đại học Hùng Vương, Trường Đại học Ngoại ngữ - Trường Đại học QGHN, Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Đại Nam, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học SP HN 2, Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Sao đỏ.

Được tuyển chọn từ những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập chuyên ngành tiếng Trung Quốc, đội thi Trường Đại học Hùng Vương gồm các sinh viên Triệu Thị Mùi, Hà Thị Linh, Trần Ngọc Lê đã tham gia với sự chuẩn bị công phu và tinh thần quyết tâm cao đem vinh quang về cho Nhà trường. Với ngôn ngữ chuẩn mực, lưu loát, nội dung đặc sắc, phong thái điêu luyện trong phần thi tài năng và lập luận chặt chẽ, sáng tạo trong phần thi tình huống, đội thi đã được Ban giám khảo, Ban tổ chức đánh giá rất cao, khán phòng cũng luôn tràn ngập tiếng vỗ tay, tiếng hò reo cổ vũ của khán giả mỗi khi đội thực hiện và hoàn thành mỗi nội dung thi.

Sau các phần tranh tài đầy gay cấn, kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao:

Giải Nhất: Trường Đại học Hùng Vương;

Giải Nhì: Trường Đại học Thương Mại, Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội;

Giải Ba: Trường Đại học Sao Đỏ, Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội, Trường Đại học Phenikaa.

Giải Khuyến khích: Trường Đại học Đại Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Cũng trong ngày 25/5/2024, tại Hội trường A1, Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” dành cho sinh viên khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam lần thứ 23.

“Nhịp cầu Hán ngữ” là cuộc thi do Bộ Giáo dục Trung Quốc tổ chức mỗi năm một lần trên phạm vi toàn thế giới. Cuộc thi năm nay tại khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam như thường lệ được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, sự phối hợp của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng đơn vị đăng cai là Trường Đại học Hà Nội.

“Nhịp cầu Hán ngữ” là sân chơi tri thức dành cho sinh viên học tiếng Trung Quốc thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình, khơi dậy, cổ vũ niềm đam mê học ngôn ngữ Trung Quốc, trau dồi thêm vốn hiểu biết của sinh viên về nền văn hoá và đất nước, con người Trung Hoa. Đây cũng là dịp để các em gặp gỡ, trau dồi kiến thức, là cơ hội thúc đẩy giao lưu hợp tác, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Cuộc thi năm nay, có sự góp mặt của 29 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn và đến từ 26 trường có đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam: Trường Đại học Hùng Vương, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Trường Đại học Hà Nội, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Ngoại giao, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại họcSP Hà Nội 2, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Thăng Long, Trường Đại học Ngoại ngữ - Trường Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, Trường Đại học Sao đỏ, Trường Đại học Đông Á,… Trong hai ngày, các thí sinh phải trải qua 04 phần thi gồm: Thi viết - Trả lời câu hỏi trắc nghiệm theo ngân hàng đề thi của Ban tổ chức; Hùng biện theo chủ đề tự chọn; Hùng biện theo chủ đề bốc thăm; và cuối cùng là phần biểu diễn tài năng nghệ thuật.

Là thí sinh năm thứ 3 (K19 NNTQ B) đến từ Trường Đại học Hùng Vương, nhưng bằng tài năng, sự nỗ lực của bản thân cùng sự cổ vũ, động viên, hỗ trợ của các thầy cô giáo Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, thí sinh Lê Thị Mùi Trường Đại học Hùng Vương đã hoàn thành tốt phần thi của mình, đứng thứ 8 trên 29 thí sinh dự thi, đạt giải Khuyến khích.

Hai thành tích liên tiếp này góp thêm những đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt của Đại học Hùng Vương. Trên hết là tinh thần cầu thị, học hỏi, giao lưu và phong cách, bản sắc đầy ấn tượng của HVU đã được thể hiện rõ nét trước các thầy cô và sinh viên cùng chuyên ngành khắp miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Kết quả đó vừa là sự khẳng định chất lượng đào tạo của HVU, vừa là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn tiếp sức cho các thế hệ sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nói riêng và sinh viên HVU nói chung tiếp tục vững bước trên con đường học tập đã lựa chọn.
Dưới đây là một số hình ảnh trong 2 cuộc thi:

Tin bài: Mai Anh - Phòng CTCT&HSSV