11:21, Thứ Tư, 09/10/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Thứ sáu, 04/10/2024, 17:08

Thực hiện Quyết định số 988/QĐ-ĐHHV ngày 05/8/2024 về Kế hoạch tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học năm học 2024-2025. Chiều nay, ngày 04/10/2024 Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp tránh bẫy phát triển nhằm thực hiện tốt quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050”.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Đoàn chủ toạ điều hành Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Hoàng Công Kiên, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; TS. Đỗ Khắc Thanh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu cùng Lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giảng viên Nhà trường quan tâm.

Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự Hội thảo có GS.TS. Trần Thọ Đạt, Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; PGS.TS Ngô Doãn Vịnh, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Nguyên Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GVCC Trường Đại học Hùng Vương.

Đại biểu Lãnh đạo các Học viện, các Trường Đại học có PGS.TS Nguyễn Mạnh Thiều, Phó Giám đốc Học viện Tài chính; TS. Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển; PGS.TS Đào Thị Minh Thanh, Nguyên Trưởng khoa QTKD Học viện Tài chính;  PGS.TS Hà Minh Sơn Trưởng Ban Công tác Chính trị và Sinh viên Học viện Tài chính; NGƯT.PGS.TS Ngô Thanh Hoàng, Trưởng ban Quản ký khoa học Học viện Tài chính.

Đại biểu các Sở ngành của tỉnh Phú Thọ có Ông Hồ Đình Lưỡng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT; Bà Chu Thị Bích Thuỷ, Phó Giám đốc Sở KH&CN.

Đại biểu các đơn vị đồng tổ chức có TS. Lê Văn Hùng, Phó Giám đốc Phụ trách Viện nghiên cứu PTBV vùng; TS. Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Viện khoa học xã hội vùng Trung bộ.

TS. Trần Đình Chiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Đình Chiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương chào mừng và gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị khách quý, các nhà khoa học, quý vị đại biểu đại diện cho các cơ quan, học viện, trường đại học, các viện nghiên cứu đã tham dự Hội thảo khoa học. Đồng thời, TS. Trần Đình Chiến, Phó Hiệu trưởng cho biết Phú Thọ hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển nhanh và bền vững; đóng vai trò là một trong những cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Quy hoạch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 không chỉ là một bản đồ phát triển mà còn thể hiện một tầm nhìn chiến lược, xác định được mục tiêu và định hướng phát triển của tỉnh trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Đồng chí Phó Hiệu trưởng khẳng định Hội thảo khoa học “Giải pháp tránh bẫy phát triển nhằm thực hiện tốt quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050” sẽ đưa ra được nhiều ý kiến, giải pháp đóng góp vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Phú Thọ trong những năm tiếp theo.

TS. Lê Văn Hùng, Phó Giám đốc Phụ trách Viện nghiên cứu PTBV vùng phát biểu đề dẫn tại Hội thảo và tặng quà lưu niệm Trường Đại học Hùng Vương

Hội thảo khoa học: “Giải pháp tránh bẫy phát triển nhằm thực hiện tốt quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050" tập trung vào các vấn đề chính sau:

1) Làm rõ một số vấn đề lý luận về bẫy phát triển;

2) Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn ở số địa phương về những kết quả phát triển và vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình phát triển (vấn đề trong phát triển kinh tế, các vấn đề xã hội, các vấn đề liên quan tới môi trường sinh thái);

3) Thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội và môi trường sinh thái tỉnh Phú Thọ giai đoạn vừa qua. Những điểm sáng và nút thắt, nguy cơ rơi vào bẫy phát triển của tỉnh Phú Thọ;

4) Đề xuất, kiến nghị và giải pháp cho tỉnh Phú Thọ giai đoạn tới để tránh rơi vào bẫy phát triển.

GS.TS. Trần Thọ Đạt, Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo khoa học “Giải pháp tránh bẫy phát triển nhằm thực hiện tốt quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050” thành công tốt đẹp thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà khoa học các tỉnh trong cả nước. Hội thảo khoa học đã làm rõ một số vấn đề lý luận về bẫy phát triển, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn ở số địa phương trong quá trình phát triển. Thảo luận, xây dựng đề xuất giải pháp tránh bẫy phát triển phù hợp với quy hoạch phát triển và thực tiễn của tỉnh Phú Thọ mang lại giá trị tư vấn cho các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách của tỉnh.

Một số hình ảnh Hội thảo khoa học:

Tin bài: Mai Anh (Phòng CTCT&HSSV)